Posted on

Công nghệ đánh bắt cá mang tính đột phá

Công nghệ đánh bắt cá mang tính cách mạng, vừa được tiết lộ, dự kiến sẽ thay đổi hoàn toàn cách đánh bắt cá hoang dã đã được thực hiện từ trước đến nay.

Công nghệ mới này, được gọi là Thu hoạch Thủy sản Chính xác (Precision Seafood Harvesting – PSH), sẽ cho phép toàn bộ cá đánh bắt được bơi thoải mái dưới nước bên trong một lưới PVC lớn linh hoạt, nơi nó có thể được phân loại chính xác loài và kích thước trước khi đưa lên trên boong tàu cá.

Danh ca

Công nghệ hiện đại trên là đầu tiên trên thế giới và là phát minh của Alistair Jerrett, từ Cơ quan Nghiên cứu thực vật và thực phẩm. Phát hiện này đã được công bố tại hội nghị hàng năm của Bộ Thủy sản Niu Di-lân tại Auckland vào ngày 1 tháng Mười.

Sự phát triển mang tính cách mạng này có thể được thực hiện nhờ có sự phối hợp hỗ trợ tài chính theo một chương trình Đối tác Phát triển Quan trọng của Sanford, Sealord và Aotearoa Fisheries, đã đầu tư tổng cộng 26 triệu NZD (21,5 triệu USD) cho dự án cũng như Chính phủ Niu Di-lân, cùng với các công ty đầu tư.

Chương trình PSH được triển khai vào tháng Tư năm 2012 và sẽ diễn ra trong tổng cộng 6 năm để thương mại hóa công nghệ mới trong ngành công nghiệp khai thác thủy sản của nước này.

Phương pháp đánh bắt cá hoang dã mới là kết quả của mười năm nghiên cứu. Nó sẽ cách mạng hóa phương pháp đánh cá công nghiệp truyền thống được thực hiện tại thời điểm hiện nay bởi vì nó sẽ nhắm mục tiêu vào các loài cụ thể và kích cỡ cụ thể, tăng cường sự bảo vệ cho các loài có kích cỡ nhỏ hơn, không phải mục tiêu đánh bắt có thể thoải mái thoát ra ngoài thông qua “các cổng thoát hiểm”.

“Về vấn đề chọn lọc, chúng tôi thiết kế tất cả mọi thứ để đảm bảo các loài phi mục tiêu được thoát ra càng nhanh càng tốt ở độ sâu – thậm chí chúng tôi không muốn chúng nhìn ánh sáng ban ngày”, Jerrett nói. Ông cho biết thêm rằng, mục tiêu chính của chương trình là hệ thống mới không làm tổn hại đến cá đánh bắt. “Một trong những mục tiêu là để đảm bảo rằng bất kỳ động vật nào được đưa lên bề mặt, nếu chúng ta không thể loại nó ra dưới nước, sẽ được thả trở lại biển mà không có tổn hại gì”.

Greg Johansson Sanford tin rằng công nghệ mới này chỉ là sự khởi đầu. Ông lạc quan rằng nó sẽ dẫn đến những thay đổi trong các thiết kế và cách bố trí tàu cũng như trong cách bốc dỡ cá của các công ty và phân phối cho người tiêu dùng.

Carl Carrington, người đứng đầu Aotearoa Fisheries, cho rằng phát hiện này là tin tốt cho sự phát triển bền vững, thúc đẩy thành tích của Niu Di-lân và tăng cường sự tiếp cận cho những người tiêu dùng có ý thức về phát triển bền vững của đất nước, cải thiện hương vị và chất lượng sản phẩm cũng như có giá trị tốt với sự tăng trưởng.

CHT – theo Fis

Nguồn: Bộ NN&PTNT