//Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời là gì?

2019-07-15T09:44:18+07:00Thứ Tư, Tháng Mười Hai 5th, 2018|Tài liệu kỹ thuật|

Các mô-đun quang điện (Photo Voltaic) tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời, hiệu quả và độ bền cao do không có bộ phận chuyển động, có thể chạy các thiết bị điện, sạc pin hoặc cung cấp năng lượng cho lưới điện.

Điện mặt trời

Chỉ cần 4~5 năm chúng ta có thể lấy lại vốn khi hòa lưới điện mặt trời

PV Array là bộ thu năng lượng – máy phát điện mặt trời thông qua hiệu ứng quang điện. Được phát hiện vào năm 1839 bởi nhà vật lý người Pháp Alexandre-Edmund Becquerel, hiệu ứng quang điện mô tả cách thức mà các tế bào PV tạo ra điện từ năng lượng nằm trong các photon của ánh sáng mặt trời. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào một tế bào PV, tế bào hấp thụ một số photon và năng lượng của photon được chuyển thành một electron trong vật liệu bán dẫn. Với năng lượng từ photon, electron có thể thoát ly ra khỏi vị trí thông thường của nó trong nguyên tử bán dẫn để trở thành một phần của dòng điện trong mạch điện.

Hầu hết các tế bào PV thuộc một trong hai loại cơ bản là Silicon tinh thể hoặc màng mỏng (thin film). Các Mô-đun Silicon tinh thể có thể được tạo thành từ Silicon đơn tinh thể, đa tinh thể hoặc băng Silicon. Thin-film là một thuật ngữ bao gồm một loạt các công nghệ khác nhau, gồm Silicon vô định hình và một loạt các biến thể sử dụng các chất bán dẫn khác như Cadmium telluride hoặc CIGS (Đồng Indium Gallium diselenide). Mặc dù công nghệ màng mỏng đang được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ, các mô-đun tinh thể hiện vẫn chiếm hơn 80% thị trường.
Để sử dụng năng lượng từ PV Array, cần có các bộ phận phụ trợ khác như bộ biến tần, bộ điều khiển sạc và pin lưu trữ, tạo nên hệ thống điện mặt trời. Các loại hệ thống điện mặt trời bao gồm:

HỆ THỐNG PV TRỰC TIẾP (DIRECT PV SYSTEM)

Đây là cấu hình đơn giản nhất của hệ thống năng lượng mặt trời, với các thành phần tối thiểu (về cơ bản là PV và tải). Do không có pin lưu trữ và không được nối với lưới điện, hệ thống chỉ cung cấp năng lượng khi có quang năng. Hệ thống nầy chỉ thích hợp cho một vài ứng dụng chọn lọc như bơm nước và thông gió – khi mặt trời chiếu sáng thì quạt hoặc bơm mới chạy.

HỆ THỐNG PV ĐỘC LẬP (OFF-GRID PV SYSTEM)

Mặc dù thường phổ biến ở những nơi xa xôi không có điện lưới, các hệ thống độc lập có thể hoạt động ở bất cứ đâu. Các hệ thống này hoạt động độc lập với lưới điện để cung cấp điện cho hộ gia đình. Các hệ thống này yêu cầu phải có pin lưu trữ năng lượng điện mặt trời để sử dụng vào ban đêm hoặc lúc trời có nhiều mây vào ban ngày, bộ điều khiển sạc để bảo vệ nạp xả pin, biến tần để chuyển đổi công suất từ DC sang AC để sử dụng các thiết bị gia dụng AC, thiết bị đóng cắt bảo vệ an toàn điện liên quan.

HỆ THỐNG PV HOÀ LƯỚI CÓ DỰ TRỮ (GRID-TIED WITH BACKUP PV SYSTEM)

Hệ thống này giống với một hệ thống độc lập trong thiết kế các thành phần, nhưng bổ sung thêm phần hòa lưới điện, làm giảm nhu cầu cho hệ thống Solar khi cung cấp năng lượng cho tất cả phụ tải cùng lúc.

HỆ THỐNG PV HOÀ LƯỚI KHÔNG ACCU LƯU TRỮ (BATTERYLESS GRID-TIED PV SYSTEM)

Đây là hệ thống PV phổ biến nhất hiện nay còn được gọi là hệ thống On-grid. Hệ thống thu năng lượng mặt trời và hoà trực tiếp vào lưới điện, cung cấp năng lượng cho việc sử dụng điện của hộ dân dụng hoặc của doanh nghiệp. Các thành phần của hệ thống bao gồm PV, biến tần và thiết bị bảo vệ an toàn điện yêu cầu (cầu chì / cầu dao / giám sát). Điện cung cấp từ hệ thống điện mặt trời hoà lưới không khác gì so với điện lưới. Nhược điểm của các hệ thống batteryless này là chúng không cung cấp năng lượng khi mất điện lưới – khi lưới điện lưới không hoạt động, các hệ thống này không thể hoạt động được.)

Chia sẽ qua Facebook