Posted on

Đôi điều về hiệu quả tiết kiệm và tuổi thọ của đèn led

Đèn bue led SBL01-2000

Khi quảng bá đèn led nhiều trang quảng cáo đã nêu đèn led tiết kiệm điện với mức siêu tiết kiệm từ 40 đến 80 thậm chí đến 90% . Điều này không đúng hoàn toàn .Để đánh giá bộ đèn tiết kiệm điện hay không chỉ tiêu quan trọng là hiệu suất phát quang (Lm/w).Khi so sánh phải so sánh với đèn thông dụng hoặc đèn đang sử dụng cho công nghệ hiện tại với cùng chi tiêu chiếu sáng cụ thể .Theo số liệu của các nhà sản xuất hiện nay led 1w-3w hiệu suất cao 120 lm/w .Công suất càng lớn hiệu suất càng thấp chỉ còn 60-80 lm/w tương đương đèn huỳnh quang hoặc compact ,thấp hơn các đèn phóng điện (soudium,metalhalide v.v )Như vậy không có cơ sở để đánh giá là led siêu tiết kiệm điện ở giải công suất trung bình và lớn dùng các chipled, (Đánh giá này tạm coi tổn thất trên các phụ kiện như chấn lưu ,tụ điện tương đương tổn thất trên bộ nguồn DC của bộ đèn led.)
Về chỉ số hồi màu thì đèn led thấp hơn các lạoi đèn phóng điện trừ đèn thủy ngân áp thấp.
Tuổi thọ của chip led cao 50 000-100 000 giờ . nhưng nguồn DC của đèn là các linh kiện điện tử thường có tuổi thọ 10 000 giờ(theo cac bảng dự liệu linh kiện bán dẫn và tụ điện) Như vậy bộ đèn led không thể có tuổi thọ như chipled.
Một bộ nguồn tốt có công suất => 100w thường phải có bộc nhiễu (EMI) ,điều chỉnh hệ số công suất (PFC), và tầng công suất (PS) theo tiêu chuần châu Âu và Mỹ. Giá thành và chất lượng bộ đèn led phụ thuộc vào bộ nguồn tương ứng về công suất.Các bộ nguồn DC cho đèn led nhập ngoại rất đắt , nhưng khả năng thiết kế lắp đặt các bộ nguồn này trong nước là khả thi và đó phương án giảm giá thành sản phẩm đèn led chiếu sáng. Phần còn lại của bộ đèn , chipled ,giải nhiệt và các lạoi chóa đèn, chipled có thể nhập của các hãng chất lượng như Cree,bridgelux ,espi ,philip. .
Chúng toi đa thiet ke thu nghiem nhiều loai bộ nguồn AC/DC với điện vào AC 85-265v ,điện ra cố định 2v-66 v DC ,công suất cố định ra 100w đến 10kW . Các bộ nguồn này sử dụng công nghệ chuyển mạch (SM) ,các bộ điều khiển và linh kiện điện tử công suất đều nhập chính hãng . Cấu hình bộ nguồn lớn hơn 2000w chung tôi điều chỉnh theo yêu cầu của khách hàng .
Cơ sở để giảm công suất chiếu sáng đánh bắt thủy sản tiết kiệm chi phí dầu :
độ sáng cần dụ cá qua thực nghiệm tứ 0.25lux đến 100lux sáng quá cá có hành vi ngược lại .
làm sao ánh sáng phủ được diện tích lớn nhất có thể .theo kinh nghiệm thực tế ngư dân không dùng chóa phản quang để tập trung ánh sáng xuống biển hiệu quả cao hơn nhiều.Ánh sáng tán xạ góp phần quan trọng trong trường hợp chiếu sáng rộng bị hạn chế chiều cao treo đèn.Mặt khác chúng ta rất cần ánh sáng đi xa trong nước biển . Đèn led là lạoi đèn có phổ ánh sáng đơn đơn sắc cho phep chung ta lua chon màu ánh sáng thich hợp với vùng biển và tán xạ mạnh trong không khí. các lạoi đèn khác không thực hiện được điều này do phổ ánh sáng của nó tập trung vùng hồng ngoại hoặc vùng không phù hợp với nước biển ,chỉ một phần rất ít 5-10% năng lượng ánh sáng có bước sóng thích hợp tạo ra hiệu quả dẫn dụ cá.
Tóm lại riệng rong lĩnh vực đánh bắt thủy sản thì đèn led rất hiệu quả.